SỰ KHÁC BIỆT GIỮA CHUYÊN GIA NẮN CHỈNH RĂNG VÀ NHA SĨ

Niềng răng, nắn chỉnh răng là một chuyên ngành sâu và lâu đời nhất của nha khoa. Tuy nhiên, nhận thức về nó ở Việt Nam còn rất hạn chế. Các dịch vụ niềng răng tại Việt Nam thì mọc ra như nấm từ thượng vàng, hạ cám đều có mặt trên thị trường với cách thức quảng cáo không rõ ràng, lệch lạc.

Chính vì vậy, Trung Tâm Niềng Răng Quốc Tế Link sẽ giới thiệu tới các bạn một số bài viết để làm rõ về các tiêu chuẩn của một trung tâm niềng răng quốc tế.

Trong bài đầu tiên, Trung tâm sẽ giới thiệu tới các bạn về sự khác biệt giữa một nha sĩ tổng quát và một chuyên gia nắn chỉnh răng.

Có một thực tại trong xã hội và cộng đồng Việt Nam đó là sự nhân thức về các chuyên ngành sâu trong điều trị nha khoa. Trong nhận thức của cộng đồng, chuyên gia nắn chỉnh răng, chuyên gia nội nha, chuyên gia cấy ghép thường, v.v. thường được gọi bằng một cái tên rất chung chung : “nha sĩ” – trong Hán Việt có nghĩa là người làm công việc về răng miệng.

Nhận thức này một phần là do ngành nha còn chưa phát triển và chưa lớn mạnh như ở các nước tiên tiến. Phần nữa là do còn thiếu các chương trình đào tạo bác sĩ chuyên sâu về các chuyên ngành nhỏ trong nha khoa. Chính vì vậy mà hầu hết các nha sĩ ở Việt Nam đều làm “mỗi chuyên ngành một chút” chứ chưa thực sự đi sâu vào chuyên ngành nào.

Hiệp hội nha khoa Hoa Kỳ, Canada và Úc Châu công nhận 9 (*) chuyên ngành sâu trong nha khoa dưới đây:

 1. Nha khoa cộng đồng – nghiên cứu về dịch tễ trong nha khoa và các chính sách y tế công cộng
 2. Chuyên gia nội nha – các nha sĩ được đào tạo chuyên sâu về điều trị tuỷ và các bệnh liên quan tới tuỷ của răng
 3. Chuyên gia bệnh lý học miệng và hàm mặt – được đào tạo chuyên sâu về công tác nghiên cứu, chẩn đoán, và thỉnh thoảng bao gồm cả điều trị các bệnh liên quan tới miệng và hàm mặt
 4. Chuyên gia chẩn đoán hình ảnh miệng và hàm mặt
 5. Chuyên gia phẫu thuật miệng và hàm mặt – chuyên gia được đào tạo chuyên sâu về nhổ răng, cấy ghép implant và phẫu thuật hàm mặt
 6. Chuyên gia nắn chỉnh răng và chỉnh hình – chuyên gia được đào tạo chuyên sâu về nắn thẳng răng, điều chỉnh nhân trung và sự phát triển của hàm dưới
 7. Chuyên gia nha chu – nghiên cứu chuyên sâu và điều trị các bệnh về lợi và chăm sóc implant sau khi đã cấy ghép thành công
 8. Nhi khoa – chuyên gia nha khoa cho trẻ em
 9. Chuyên gia phục hình – nha sĩ chuyên sâu về các giải pháp phục hình: hàm tháo lắp, cầu răng, cấy ghép implant.

(*) Lưu ý: Hiệp hội nha khoa Hoàng Gia Anh thì lại công nhận 13 chuyên ngành sâu trong nha khoa.

Tại các nước phát triển, mỗi nha sĩ gần như chỉ thực hiện các điều trị nằm trong khuôn khổ chuyên ngành sâu của mình được đào tạo và có kinh nghiệm lâm sàng dày dặn. Bạn sẽ không bao giờ thấy chuyên gia phục hình thực hiện nắn chỉnh răng, gắn niềng răng cả (kỳ lạ thay, đây không phải là điều hiếm gặp ở Việt Nam) cả.

Đây là một nét văn hoá rất hay được hình thành dựa trên sự tôn trọng khách hàng tối đa: chuyên gia chỉ thực hiện điều trị nào mà chuyên gia đó có kinh nghiệm lâm sàng và được đào tạo chuyên sâu mà thôi.

Là một trung tâm niềng răng tiêu chuẩn quốc tế, trung tâm niềng răng Link thực hiện tuân thủ tuyệt đối về phương diện này. Bạn, con cả bạn sẽ được tư vấn, điều trị chỉnh nha bởi các chuyên gia nắn chỉnh răng của Link.

Nha sĩ cần những gì để trở thành một chuyên gia nắn chỉnh răng tiêu chuẩn quốc tế?

Nắn chỉnh răng là chuyên ngành lâu đời nhất trong nha khoa. Chính vì vậy, những tiêu chuẩn về chiều sâu kiến thức và kinh nghiệm lâm sàng cũng thuộc loại nghiêm nghặt nhất. Hiệp Hội Nắn Chỉnh Răng Hoa Kỳ công bố các tiêu chuẩn bắt buộc để một nha sĩ được xem là chuyên gia nắn chỉnh răng:

 • Tốt nghiệp đại học Y Khoa chuyên ngành Răng Hàm Mặt
 • Hoàn thành đào tạo chuyên sâu bậc thạc sĩ sau đại học về nắn chỉnh răng
 • Có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm thực hành lâm sàng dưới vai trò bác sĩ tổng quát
 • Được cấp thành viên của hiệp hội nắn chỉnh răng quốc tế bao gồm: Hiệp hội nắn chỉnh răng Hoa Kỳ, Canada, Anh Quốc, Úc, New Zealand và Liên Hiệp Nắn Chỉnh Răng Thế Giới WFO

Sự khác nhau cơ bản giữa chuyên gia nắn chỉnh răng và nha sĩ tổng quát là gì?

Chuyên gia nắn chỉnh răng chỉ thực hiện các công tác liên quan tới chẩn đoán và thực hiện điều trị nắn thẳng răng và điều chỉnh sự phát triển của nhân trung và xương hàm. Do các chuyên gia nắn chỉnh răng đều có ít nhất hai năm thực nghiệm lâm sàng với vai trò là nha sĩ tổng quát nên các chuyên gia nắn chỉnh răng cũng có khả năng và kinh nghiệm thực hiện các điều trị tổng quát khác. Tuy nhiên, các chuyên gia nắn chỉnh thực hiện điều trị tổng quát là rất hiếm.

Tại Trung tâm niềng răng quốc tế Link, chỉ có chuyên gia nắn chỉnh răng được quyền thực hiện các công tác chẩn đoán và điều trị liên quan tới nắn chỉnh răng.

Tại sao tôi lại nên lựa chọn chuyên gia nắn chỉnh răng thay vì để nha sĩ tổng quát thực hiện niềng răng?

Chuyên gia nắn chỉnh răng có kiến thức nền tảng rất sâu để giải quyết gần như tất cả các trường hợp có thể xảy ra trong quá trình nắn chỉnh răng.

Mỗi người, mỗi hàm răng lại cần một kế hoạch nắn chỉnh hoàn toàn khác nhau. Chính vì vậy, một nha sĩ tổng quát với kiến thức và kinh nghiệm lâm sàng thiếu có thể không nhìn nhận được một vài vấn đề mà chỉ có chuyên gia nắn chỉnh mới thấy được. Sự hạn chế này sẽ dẫn tới nha sĩ tổng quát không đưa ra được kế hoạchd điều trị tối ưu về thời gian và tiền bạc, không xử lý được vấn đề ngoài kế hoạch ban đầu trong quá trình nắn chỉnh, và kết quả điều trị không được hoàn hảo như mong muốn.

Niềng răng nói riêng và nắn chỉnh răng nói chung là một quá trình rất dài, thậm chí có thể kéo dài tới 2 - 3 năm. Chính vì vậy, khi bạn hoặc con bạn không đạt được kết quả như ý muốn thì việc chỉnh sửa lại kế quả nắn chỉnh không đúng sẽ mất nhiều thời gian và tiền bạc hơn nắn chỉnh đúng ngay từ ban đầu rất nhiều. Hoặc tệ hơn, có một số giai đoạn trong sự phát triển của con người chỉ xảy ra duy nhất một lần (ví dụ như chuyển đổi từ răng vĩnh viễn sang răng sữa, hay thời gian dậy thì). Nếu quá trình nắn chỉnh răng cần được thực hiện trong các giai đoạn này mà lại thực hiện sai bởi nha sĩ tổng quát thì khả năng để chuyên gia nắn chỉnh răng sửa lại hoàn hảo là rất thấp.

Chính vì thế, bạn chỉ nên lựa chọn điều trị nắn chỉnh răng cho mình hoặc con mình bởi một chuyên gia nắn chỉnh chứ không phải là một nha sĩ tổng quát.

HỒ VIẾT THUỲ DƯƠNG

Thạc sĩ, Bác sĩ Pháp

 • 2008: Tốt nghiệp ĐH Y Dược TPHCM Răng Hàm Mặt
 • 2009 – 2014: Tốt nghiệp thạc sĩ chuyên sâu Phẫu Thuật Chỉnh hình Hàm Mặt – Paris Descartes – Paris 5 – Pháp
 • 2010 – 2013: Làm việc tại Khoa Chỉnh hình – bệnh viện Necker Paris và Orthodontic service Victor Dupouy – Argenteuil – Pháp
 • 2013 – 2014: Làm việc tại phòng khám Iclinique – Paris
 • 2015: Tu nghiệp tại ĐH Penn State – Pennsylvania – Mỹ

Hãy liên hệ ngay với bác sỹ Niềng răng Link để được tư vấn MIỄN PHÍ niềng răng mắc cài kim loại chuẩn quốc tế

Đăng ký tư vấn miển phí

hoặc gọi

08 1516 3355

Đánh giá dịch vụ niềng răng mắc cài kim loại của khách hàng

Trám răng thẩm mỹ

Làm răng ở đây xong giống như thay đổi được cả cuộc đời. Về diện mạo được nâng cấp thấy rõ rệt. Cám ơn Bác sĩ Hồ Viết rất nhiều

Cạo vôi răng

Tư vấn tận tình và dịch vụ rất tốt

Niềng răng & Trám răng

Perfect ! Bác sĩ niềng răng rất đẹp và trám răng cũng rất là đẹp nhé ,.cháu mình đã chỉnh nha xong ở đây.

Cạo vôi răng

Mọi thứ tuyệt vời với mình, chuyên môn cũng như dịch vụ quá tốt vì có bác sĩ nước ngoài. 5 sao

Niềng răng

Bác sỹ Thuỳ Dương làm rất nhẹ nhàng, cẩn thận. Đội ngũ chăm sóc khách hàng tốt và kết quả tốt.

Cạo vôi răng

Chăm sóc nhiệt tình, thân thiện, cạo vôi không đau thật nha m.n. Làm xong cảm giác sạch răng vô bờ. Giá cả cũng vừa phải, phù hợp túi tiền.

Cạo vôi răng

Em đã cạo vôi răng ở đây
Đúng là ko thấy đau.Thiết bị máy móc đầy đủ ??
Bác sĩ thì nói chuyện dễ thương, tư vấn tận tình ?
Giá cả lại phải chăng
⭐️⭐️⭐️TUYỆT VỜI⭐️⭐️⭐️

Răng sứ Zirconia Đức

Anh chị ở trung tâm rất dễ thương và chu đáo. Mình đến lần đầu được tiếp đón tư vấn nhiệt tình, sau khi làm răng được hỏi thăm thường xuyên . Rất an tâm

Niềng răng

Em đang niềng răng ở đây. Sau bao lâu tìm hiểu các nha khoa để tin tưởng giao bộ răng của em cho bác sĩ ? thì cuối cùng em tin tưởng và chọn nha khoa Link ? Vì "Cái răng cái tóc là gốc con người" mà nên phải thật cẩn trọng ? Đội ngũ bác sĩ thân thiện, nhiệt tình. Bác sĩ tay nghề chuyên nghiệp làm ko đau luôn ạ. Máy móc hiện đại, đầy đủ. Mỗi lần làm về được thăm hỏi kĩ lưỡng. Mọi người nên đến đây để tư vấn thử ? highly recommend nha ?

Niềng răng

Nha sĩ và nhân viên cực kì tận tình, thân thiện. Đây là kết quả sau 2 năm niềng răng của mình tại Nha khoa Link

Niềng răng

Hành trình tìm lại nụ cười của mình có sự đồng hành của Nha khoa Link!! ❤❤❤
Để nhận xét về Nha khoa Link chỉ có 1 từ "Xuất sắc". Từ ngày đầu đến thăm khám mình đã cảm thấy bác Dương và mọi người rất thân thiện, gần gũi và chuyên nghiệp. Phòng khám có trang thiết bị hiện đại với gam màu xanh pastel chủ đạo tạo cảm giác thoải mái và thân quen chớ không như các nha khoa khác. Cho đến thời điểm hiện tại mình hoàn toàn hài lòng và cảm thấy may mắn khi đặt niềm tin vào Nha khoa Link. ???
Hẹn 1 năm nữa mình sẽ lên khoe nụ cười mới của mình nha! ???

Nothing else to say but awesome!
Highly recommend!!! ❤

"Cái răng cái tóc là gốc con người" là có thật. Đến với Nha Khoa Link hơn 1 năm mình thấy các Anh chị ở đây siêu nhiệt tình, cực dễ thương, cưng bệnh nhân hết nấc. Hệ thống máy móc hiện đại 5*. Iêu?

Default Avatar

Mình chỉ muốn nói là mọi người ở đây siêu dễ thương, chất lượng thì chắc chắn rồi ạ. Btw, mình niềng gần 1 năm rồi mà chưa biết đau là gì ?, nói dốc mình ra đường sủa gâu gâu ☺️

Niềng răng xinh cỡ nào =))) tới nha khoa Link để biết nhaaaa ❤️❤️

Kỉ niệm 10 tháng đeo "trang sức" ?
Niềng ở Nha khoa Link thì mình rate 10/10 thẳng tay về chất lượng. ?
Vì sao? Chăm sóc khách hàng cực kì tận tình, chu đáo, vui vẻ với thoải mái; nha sĩ mát tay, nhổ răng không đau, bóp mặt V-line không cần phẫu thuật ? còn mua bánh bao, bánh giò bắt mình cầm về ăn dần nữa =))))))
Ai có nhu cầu cứ liên hệ page để được tư vấn online tận răng nhớ :)))) có tận 4 chi nhánh ở 4 tỉnh lận nên không phại lo ở xa hihi ?

Đăng ký tư vấn miễn phí niềng răng mắc cài kim loại chuẩn quốc tế

  (*) Lưu ý hiệu quả khác nhau trong từng trường hợp cụ thể